Người Việt mở rộng trồng cần sa sang Slovakia
Cập nhật lúc 10-06-2012 06:16:06 (GMT+1)
| Một người Việt trồng cần sa lĩnh án 8 năm tù, ảnh: cas.sk. |
Các vườn cần sa lớn được xây dựng bởi người Việt Nam gần đây không chỉ bị phát giác ở Séc mà cả Slovakia. Trong hai năm trở lại, 19 người Việt đã bị buộc tội.
Gần đây, cảnh sát Slovakia đã bắt được một nhóm tội phạm bao gồm một người Slovakia và một người Việt Nam. Nhóm này đã hoạt động từ năm 2010 tại vùng Trnava và Nitra trên địa bàn 5 vườn cần sa khác nhau Thị trường mà họ cung cấp cần sa cho là Slovakia và Hungary. Mỗi tháng, 15 cân cần sa với trị giá 50 nghìn eur được nhóm này sản xuất ra. Tại các vườn cần sa, cảnh sát đã tìm thấy 1438 cây và 16,51 cân cần sa đã sấy khô, trị giá ước tính là 124 nghìn euro.
Tại một chiến dịch khác, một người Việt cũng đã bị bắt. Từ năm 2010, đối tượng này đã trồng và sản xuất cần sa tại Bratislava và cung cấp cho thị trường Slovakia với sản lượng 30 cân hàng tháng, trị giá 100 nghìn euro. Tại hiện trường, cảnh sát đã thu giữ được 620 cây và 52 cân cần sa đã sấy khô với trị giá 175 nghìn euro.
Một trong các vườn cần sa bi phát giác, ảnh: cas.sk.a
Sau khi bắt giữ các đối tượng nghi can, thông dịch trở thành một vấn đề nan giải vì họ có thể thông đồng cùng các bị cáo. Hiện nay, cảnh sát Slovakia đang sử dụng 6-10 phiên dịch viên Việt Nam và mọi dữ liệu sau khi qua thông dịch đều được kiểm chứng thông qua nhiều nguồn khác.
Tính từ năm 2009 đến 2011, Slovakia đã buộc tội 60 người Việt Nam, trong đó có 19 người liên quan đến ma túy. Từ năm 1993, 1531 người Việt đã nhận quốc tịch Slovakia, 1092 người có giấy phép định cư và 61 người cư trú nhân đạo.
Nghiêm Trang – vietinfo.eu Krimi.cas.sk